Mỗi khi chuẩn bị cho một chuyến hành trình mới bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng, đặc biệt là việc bảo vệ hành lý khi đi du lịch. Hãy ghi nhớ những lời khuyên hữu ích của travel blogger nổi tiếng mà Đi Đâu Hot tổng hợp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến hành trình sắp tới.

Có rất nhiều thứ phải bận tâm. Nào là săn vé máy bay, tìm nhà trọ có giá hợp lý, đi lại thuận tiện, làm visa… và không thể bỏ qua nỗi lo lắng trong việc bảo vệ tư trang, hành lý.

Ngay cả khi đến những quốc gia phát triển, chú trọng du lịch, bạn cũng khó tránh khỏi nguy cơ bị móc túi, cướp giật, thất lạc đồ đạc. Có người phải vài lần rơi vào tình huống khó khăn vì mất passport, tiền bạc… mới rút ra kinh nghiệm bảo quản tư trang khi đi du lịch. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ tài sản cho chuyến đi tiếp theo nếu chịu khó ghi nhớ lời khuyên của “những đôi chân xê dịch” dưới đây.

VLOGGER, BLOGGER TRAVIP

Trần Việt Phương, bút danh Travip, từng là phóng viên thường trú tại Bangkok. Anh là blogger du lịch của trang blog TRAVIP – Blog du lịch, trải nghiệm, hàng không, khách sạn và là vlogger của kênh YouTube Yêu Máy Bay với hơn 173 ngàn lượt theo dõi, đồng thời cũng là tác giả cuốn sách Chạm ngõ thiên đường.

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (1)

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (1)

Với cuộc sống xê dịch cao độ như vậy, Travip đã tự rút ra một số mẹo bảo quản hành lý khi đi du lịch như sau:

  • Không nên để đồ có giá trị vào hành lý ký gửi khi đi máy bay, thay vào đó, hãy mang theo trong hành lý xách tay.
  • Nên có một túi riêng đeo trên người để giấy tờ và các vật dụng quan trọng.
  • Giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, visa nên có một bản sao trên email, điện thoại.
  • Mang ít tiền mặt. Hiện nay xu hướng là thanh toán thẻ và điện tử.
  • Đồ quan trọng nên đem theo ra ngoài, hạn chế để ở khách sạn. Nếu để thì cho vào vali và khóa lại khi ra ngoài.
  • Để ví tiền phía trước, hạn chế để túi quần sau.
  • Luôn để ý tư trang ở nơi công cộng, không nên chủ quan. Khi rời khỏi quán xá hay phương tiện công cộng, luôn kiểm tra xem mình còn quên gì không.

BIÊN TẬP VIÊN NICKY KHÁNH NGỌC

Mặc dù là biên tập viên làm đẹp, chủ nhân của blog Nàng Thơ lại có tình yêu đặc biệt với du lịch. Số quốc gia mà chị đã đặt chân đến có lẽ không thua kém bất kỳ travel blogger nào. Vậy, người phụ nữ nhỏ nhắn, thích trải nghiệm những địa điểm mới lạ này sẽ bảo quản tư trang như thế nào khi đi du lịch?

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (2)

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (2)

Để tránh cướp giật:

  • Đựng tiền bạc giấy tờ quý giá ở ba lô. Nếu đó là túi quai chéo thì nhớ để ra đằng trước, đi đến chỗ nào đông người thì ngoài đeo lên vai, bạn cũng nên lấy tay giữ miệng túi.
  • Tránh đi một mình. Nếu đang đi du lịch một mình thì cũng hạn chế đến những chỗ vắng vẻ, ít ánh sáng.
  • Nếu đi tàu điện ban đêm thì khi lên tàu, nên tìm chỗ có người để ngồi cạnh. Lúc xuống tàu cũng đi cạnh ai đó để không tạo cảm giác mình lẻ loi và dễ bị tấn công.
  • Trấn lột ở Châu Âu rất tinh vi. Đôi khi không phải họ trực tiếp cướp giật mà sẽ dàn cảnh như va vào người, đổ vạ cho bạn chuyện gì đó để bắt đền. Vậy nên, đi đứng phải nhìn trước ngó sau.
  • Hành lý của mình thì tự mang vác. Có nhiều người xông vào mang vác hành lý giúp bạn sau đó sẽ đòi tiền công trên trời. Chuyện này không hiếm gặp.

Để tránh thất lạc hành lý:

  • Luôn ghi nhớ mình mang theo bao nhiêu túi, giỏ? Luôn đặt mọi thứ trong tầm mắt hoặc chạm vào người để khi đứng lên không bỏ quên.
  • Luôn mang sơ cua 1 bộ đồ và nội y trong hành lý xách tay để nếu có lạc hành lý ký gửi thì vẫn có trang phục mặc tạm.
  • Mọi người thường để quên đồ khi bước xuống taxi.
  • Mua bảo hiểm du lịch để được đền bù nếu mất mát.

TRAVEL BLOGGER BÙI HUYỀN CHI

Là chủ nhân trang blog Cherry Tree on The Moon và là cây viết du lịch quen thuộc trên nhiều tạp chí, Bùi Huyền Chi thường xuyên chia sẻ thông tin bổ ích từ các chuyến đi của mình với danh mục lịch trình cụ thể, rõ ràng và rất dễ ứng dụng.

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (3)

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (3)

Huyền Chi chia sẻ về một mẹo bảo vệ hành lý khi đi du lịch, Huyền Chi cho biết: “Các loại giấy tờ tùy thân là quan trọng nhất nên mình luôn lưu bản copy trên mạng để có thể truy cập khi cần. Ngoài ra, vật bất li thân của mình trong những chuyến đi là chiếc ba lô kiêm túi đựng máy ảnh loại flipside. Khóa kéo của ngăn chính nằm áp sát vào lưng. Khi bạn đã đeo túi lên thì người ngoài sẽ không có cách nào mở ra được. Đây chính là cách để mình không bị móc trộm đồ dù hay đi giữa đám đông ở các điểm nóng trộm cắp của châu Âu”.

TRAVEL BLOGGER DƯƠNG PHẠM

Khi còn là nhân viên ngân hàng, Dương Phạm đã có sẵn tình yêu với những chuyến đi. Tuy nhiên, chỉ sau chuyến du lịch 8 tháng vòng quanh Đông Nam Á, Dương Phạm mới quyết định trở thành một “người dịch chuyển” toàn thời gian. Dương Phạm chia sẻ 12 lời khuyên để giữ đồ đạc an toàn khi đi du lịch:

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (4)

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (4)

  • Cất tiền mặt ở các vị trí khác nhau.
  • Không mang quá nhiều tiền mặt trong người. Luôn mang theo thẻ ATM để có thể rút tiền khi cần thiết. Chia nhỏ tiền theo ngày.
  • Những món đồ có giá trị như máy ảnh, mắt kính… để ở ba lô, đeo về phía trước.
  • Luôn mang theo một, hai ổ khóa loại dùng mật mã bên người để khóa đồ dùng ở hostel trong trường hợp hostel có tủ nhưng không có khóa an toàn.
  • Luôn cảnh giác và quan sát xung quanh trước khi vào các cây ATM rút tiền.
  • Đầu tư mua thắt lưng giấu tiền (hiddeb money belt), loại đeo sát người dưới lớp áo để cất tiền, thẻ…
  • Khi đi xe bus, metro, tàu… luôn để túi có giá trị ở trong lòng và quàng vào người, không nên để bên cạnh.
  • Không nên tạo sự chú ý với các đồ đạc giá trị ở chốn đông người.
  • Mua loại túi đeo/ba lô có hidden/invisible pocket hoặc loại chống trộm với chất lượng tốt.
  • Nên mua bảo hiểm du lịch loại có bảo hiểm cho cả đồ mất mát.
  • Không nên cầm túi xách tay hoặc túi đeo vai có dây mỏng, rất dễ bị giật.
  • “Keep cool”, cố gắng đừng tỏ ra quá ngơ ngác, đặc biệt ở những thành phố lớn, rất dễ trở thành đối tượng bị lừa đảo.

TRAVEL BLOGGER QUYÊN “MISA” GJONE

Quyên “Misa” Gjone là chủ nhân trang blog du lịch Misa Gjone, trang cá nhân về du lịch châu Âu được thành lập năm 2016. Với những thông tin bổ ích, những bài viết thú vị và kinh nghiệm đi du lịch tự túc… trang blog thu hút khoảng 70.000 lượt view mỗi tháng. Hiện tại, đây là một trong những nguồn thông tin về du lịch châu Âu có uy tín trong cộng đồng người sử dụng tiếng Việt trên thế giới.

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (6)

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (6)

Quyên chia sẻ rằng khi đi du lịch, bạn nên dự tính trước số tiền cần chi tiêu trong ngày. Nếu muốn tham quan các địa điểm có thu phí, bạn có thể tìm hiểu giá vé hiện tại ở nơi đó để mang vừa đủ số tiền hoặc mua vé trước qua mạng để hạn chế mang theo tiền mặt khi ra đường.

Tương tự, bạn có thể dự trù chi phí cho việc ăn trưa và ăn tối và mang theo số tiền phù hợp. Việc chia nhỏ tiền ra từng ngày như thế này vừa giúp bạn quản lý được chi tiêu cá nhân khi đi du lịch, vừa giảm được rủi ro mất một khoản tiền lớn nếu chẳng may bị móc túi khi đi du lịch.

Phần tiền còn lại, bạn có thể cất vào két sắt ở khách sạn hoặc để xen kẽ vào các lớp quần áo trong hành lý, khóa lại cẩn thận hoặc cho vào tủ locker có khóa riêng (nếu bạn ở hostel).

NHÀ BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NGUYỄN NGỌC NHƯ THẢO

Là người thường xuyên làm việc tại các quốc gia khác nhau, Nguyễn Ngọc Như Thảo có kha khá kinh nghiệm trong việc bảo vệ giấy tờ quan trọng khi đi du lịch, có thể tóm gọn thành các gạch đầu dòng sau:

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (5)

Kinh-nghiem-bao-ve-hanh-ly-khi-di-du-lich-cua-cac-travel-blogger (5)

  • Để riêng tiền mặt và thẻ. Chia nhỏ tiền mặt và nhét vào vớ hoặc một ngăn nhỏ trong túi y tế.
  • Giữ passport, một vài thẻ quan trọng trong người khi di chuyển máy bay, tàu hoặc bus.
  • Mang theo bản copy của các giấy tờ tùy thân.
  • Nên mua cái túi nhỏ để kẹp vào bra (bra stash) để cất các giấy tờ, thẻ và một ít tiền. Cái này có thể mua dễ dàng ở Amazon.
  • Nghiên cứu về nơi dự định đến để biết nơi đó có rủi ro cao về tình trạng móc túi, cướp giật hay không, đặc biệt cẩn thận ở những nơi đông người như bến tàu, trạm bus. Luôn mang ba lô ra phía trước và tuyệt đối không “cắm mặt” vào điện thoại.
  • Đừng tự biến mình thành “đối tượng”. Nếu luôn trông có vẻ ngơ ngác hoặc mang xách nhiều đồ, bạn sẽ trở thành “con mồi” cho những tay móc túi đấy.

Mong rằng những thông tin du lịch Đi Đâu Hot chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin một chuyến du lịch thật thú vị. Và các chia sẻ bảo vệ hành lý khi đi du lịch sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho bạn trong chuyến hành trình tiếp theo.

Đi Đâu Hot – Chia sẻ khám phá 5 châu!

Đi Đâu Hot chúc bạn có một chuyến du lịch thật tuyệt vời, tràn đầy những niềm vui và đừng quên chia sẻ những thông tin du lịch hữu ích này với bạn bè nhé.

Cùng theo dõi Đi Đâu Hot để cập nhật thêm nhiều thông tin du lịch hữu ích và chia sẻ các trãi nghiệp thú vị của bạn cho nhiều người cùng biết!

Related Posts

Leave a Comment

Follow Me

Top Selling Multipurpose WP Theme

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!


Kinh-nghiem-du-lich-indonesia-toan-tap (8)
Kinh-nghiem-du-lich-indonesia-toan-tap (15)

About Me

Lorem ipsum dolor sit amet, consec tetur adipiscing elit. Ut elit tellus dan, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by PenciDesign.
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?