Nếu bạn đam mê những trải nghiệm. Đài Loan nên được đưa vào danh sách “next destination”. Nhưng, du lịch tự túc Đài Loan có khó không? Du lịch tự túc ở Đài Loan như thế nào? Là những câu hỏi mà ai có kế hoạch đi du lịch Đài Loan tự túc lần đầu cũng gặp phải.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐI DU LỊCH ĐÀI LOAN

Đài Loan đi mùa nào cũng được ngoại trừ mùa bão rơi vào khoảng độ từ Tháng 7 đến Tháng 9. Bạn cũng có thể đến Đài Loan qua một vào những mùa du lịch nổi bật sau:

 • Mùa hoa anh đào (Tháng 2 – Tháng 3): một số địa điểm ngắm hoa đẹp như Núi Dương Minh Sơn (Yangmingshan), Núi A Lý Sơn (Alishan), Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake) và đẹp nhất là Nông trại Vũ Luân (Wuling Farm)
 • Mùa lá phong (Tháng 10 – Tháng 11): một số địa điểm ngắm lá phong đẹp như Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake), Núi Dương Minh Sơn (Yangmingshan), Nông trại Vũ Luân (Wuling Farm),…

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 6

 • Mùa đi biển (Tháng 3 – Tháng 5): Kenting nên là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn khám phá những bãi biển đẹp nhất Đài Loan.
 • Mùa leo núi từ Tháng 4 – Tháng 5 hoặc Tháng 9 – Tháng 11 thời tiết thuận lợi, thoải mái. Từ tháng 12 – tháng 3 leo núi sẽ thấy tuyết và thách thức bản thân hơn.

VÉ MÁY BAY ĐẾN ĐÀI LOAN

Ở Đài Loan có 4 sân bay quốc tế là: Đào Viên (TPE), Đài Trung (RMQ), Cao Hùng (KHH) và Tùng Sơn (TSA).

Từ Viêt Nam có đường bay trực tiếp đến 3 sân bay đầu tiên, thông qua các hãng bay như: Vietjet Air, Vietnam Airlines, China Airlines, Eva Air, Hahn Air.

Xét về độ tiện lợi và chi phí thì Vietjet luôn là hãng hàng không được mình ưu tiên lựa chọn. Từ Sài Gòn hay Hà Nội đều bay trực tiếp được đến cả 3 sân bay quốc tế ở trên.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 8

Giá vé nếu mua trước tầm 2 tháng (ngoại trừ ngày bay rơi vào các dịp lễ) thì giá vé tầm 3.000.000 VNĐ – 3.500.000 VNĐ/khứ hồi. Nếu canh đợt vé 0đ của Vietjet thì giá vé chỉ còn đâu đó 2.700.000 VNĐ/khứ hồi.

Một số bạn phân vân “Có nên book vé máy bay trước khi xin được visa hay không?” thì bạn cứ book đi nhé. Vì vé rẻ mà bỏ thì uổng lắm. Còn visa Đài Loan thì cứ đầy đủ giấy tờ thủ tục mình đi xin thôi.

CÁC DẠNG VISA ĐÀI LOAN VÀ CÁCH XIN

Visa điện tử (eVisa)

Công dân Việt Nam có thẻ cư trú vĩnh viễn. Thẻ cư trú hoặc visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của các nước: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, các nước Schengen, Hàn Quốc và Đài Loan (trừ trường hợp đã từng đi lao động phổ thông) sẽ được được cấp eVisa cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần. Lưu trú trong thời gian 14 ngày.

Sau đó tải file approval về máy và in ra, xuất trình tại quầy checkin tại Vietnam để lấy boarding pass. Nhớ in ra nghen, chớ không là không được lên máy bay đâu đó.

Nếu quên in hoặc thông tin bị sai thì có thể đăng ký lại tại sân bay. Chạy lên lầu 3 (khu vực đưa tiễn người thân của ga quốc tế). Hỏi chỗ in là nhân viên sân bay chỉ cho. Tới đó in (mất 10.000 VNĐ/tờ) hoặc nhờ nhân viên chỗ in đăng ký lại eVisa cho.

***Lưu ý: một số bạn có tên trùng với blacklist của Đài Loan nên cho dù thuộc diện được cấp eVisa ở trên nhưng khi đăng ký eVisa lại không được xét duyệt. Trương hợp này bạn phải chuẩn bị hồ sơ để lên lãnh sự xin visa giấy thông thường.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 7

Visa du lịch giấy (visa tự túc)

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa du lịch Đài Loan:

 • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng trở lên bản gốc (có ký tên), photo các trang visa và dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu và photo Hộ chiếu.
 • Tờ khai xin cấp thị thực (ký tên, dán ảnh): điền tại trang web https://visawebapp.boca.gov.tw (General Visa), sau đó in ra nộp cùng các giấy tờ liên quan khác
 • 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng.
 • Hộ chiếu (còn thời hạn từ 6 tháng trở lên) và photo Hộ chiếu.
 • Chứng minh nghề nghiệp của du khách (Hợp đồng lao động, BHYT, BHXH, …). Nộp bản photo, bản gốc kèm theo để đối chiếu xong trả lại.
 • Đơn xin nghỉ phép có dấu và ký tên của chủ quản công ty. Nếu là giám đốc thì chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty
 • Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm tối thiểu 100.000.000 VNĐ). Nộp bản photo, bản gốc để kèm theo đối chiếu xong trả lại.
 • Booking vé máy bay hai chiều.
 • Booking khách sạn.
 • Hành trình du lịch Đài Loan.
 • Phí làm visa (50USD đối với trường hợp lấy sau 5 ngày làm việc, 75USD đối với trường hợp lấy sau 2 ngày làm việc). Lưu ý: chỉ thu USD.

Để an toàn thì các bạn nên nộp hồ sơ trước 1 tháng so với ngày khởi hành. Thông tin chính thức từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

* Nhận định: hiện tại thủ tục làm visa Đài Loan được cho là phức tạp hơn visa Hàn Quốc, vì yêu cầu nộp Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội. Mà đây là 2 khoản khá là khó (hầu như là không có) đối với những bạn làm freelancer. Thế nên, nếu bạn là freelancer mà muốn du lịch Đài Loan thì hãy chọn phương án xin visa Hàn Quốc rồi sử dụng visa Hàn Quốc để nộp eVisa theo hướng dẫn ở trên nhé.

Ngoài ra còn có 1 loại visa quan hồng

Dành cho hành khách đăng ký qua các công ty du lịch được chỉ định. Thông thường Visa này được cấp khi bạn đi Tour của Công ty lữ hành. Trong nội dung bài hướng dẫn kinh nghiệm du lịch Đài Loan tự túc sẽ không đề cập đến trường hợp này.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 5

ĐI LẠI Ở ĐÀI LOAN

Hãy sở hữu cho mình ngay chiếc thẻ thần thánh Easy Card/ iPass. Sử dụng để đi mọi phương tiện công cộng ở Đài Loan. Và hơn thế nữa, nó được công nhận tương đương chiếc thẻ thanh toán nội địa sử dụng để mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi được luôn.

Bạn có thể tìm mua Easy Card/ iPass ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào ở Đài Loan, ở sân bay Đào Viên và một số trạm MRT chính.

 • Đọc thêm về Easy Card tại đây.
 • Về iPasss Card tại đây.

Đi lại ở Đài Loan bây giờ siêu dễ dàng, chỉ với google maps trên tay, Easy Card/ iPass Card và một chút vốn Tiếng Anh là bạn có thể vi vu khắp nơi ở quốc đảo này rồi.

Phương tiện đi lại hữu ích và tiện lợi nhất ở Đài Loan là xe bus và đi tàu. Ứng dụng Google Maps thực sự hoạt động khá hiệu quả và chính xác khi cập nhật real-time giờ hoạt động của bus và tàu ở Đài Loan.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 4

HƯỚNG DẪN MUA VÉ TÀU Ở ĐÀI LOAN

Ở Đài Loan có 3 loại tàu bạn cần phân biệt để sử dụng: Express Train, Normal Train và Semi/Local Train.

Loại 1: Express Train (THSR)

THSR là viết tắt của chữ Taiwan High Speed Railway. Đây là hệ thống tàu cao tốc của Đài Loan. Đây là loại tàu hiện đại nhất, với tốc độ có thể lên đến 300km/h.

Nếu di chuyển trên chuyến tàu này, bạn chỉ mất 1h45p để di chuyển từ Taipei (thành phố phía Bắc) xuống Kaohsiung (thành phố phía Nam) của Đài Loan.

Để đi được THSR, bạn bắt buộc phải mua vé dành riêng cho loại tàu này chứ không thể sử dụng Easy Card hay iPass.

Loại 2: Normal Train (TRA)

TRA là viết tắt của chữ Taiwan Railway. Đây là hệ thống tàu thông thường của Đài Loan. Bạn sẽ thấy có rất nhiều trạm TRA ở rải rác các tỉnh của Đài Loan.

Cũng tương tự THSR, để được di chuyển hợp lệ trên TRA, bạn bắt buộc phải mua vé dành riêng cho loại tàu này chứ không thể sử dụng Easy Card hay iPass được.

Loại 3: Semi/ Local Train

Loại này thì không có ký hiệu hay viết tắt gì cả, thường chỉ gặp ở Đài Bắc. Đúng như tên gọi của nó, local train chỉ phục vụ 1 số tuyến cố định ở 1 số khu vực.

Không giống như THSR hay TRA, bạn chỉ cần dùng Easy Card hay iPass là có thể ung dung quẹt và sử dung. Bù lại bạn có thể phải đứng suốt chuyến đi nếu như trên local train không còn chỗ ngồi.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 3

Kiểm tra lịch tàu chạy

Đối với tàu cao tốc THSR

Kiểm tra trực tuyến tại: https://www.thsrc.com.tw/index_en.html (có hỗ trợ Tiếng Trung, Tiếng Nhật và Tiếng Anh)

Hiện tại tàu cao tốc chỉ khai thác đường tàu ở bờ Tây Đài Loan. Với tổng cộng 12 trạm dừng từ Bắc xuống Nam theo thứ tự lần lượt là: Nangang – Taipei – Banqiao – Taoyuan – Hsinchu – Miaoli – Taichung – Changhua – Yunlin – Chiayi – Tainan – Zouying (Kaohsiung). Những trạm mà mình highlight là những trạm mà dân du lịch thường hay đến nhất.

 • Bước 1: chọn địa điểm xuất phát và địa điểm đến
 • Bước 2: chọn ngày khởi hành (chỉ kiểm tra được lịch tàu chạy trước 28 ngày)
 • Bước 3: chọn thời gian khởi hành (chỉ cần chọn khoảng thời gian mà bạn muốn khởi hành, trang web sẽ tự động lọc ra những chuyến tàu phù hợp, đỡ mất công bạn lướt).

1

Trường hợp bạn muốn tìm kiếm lại chuyến tàu khởi hành sớm hơn hoặc tìm kiếm tiếp chuyến tàu khởi hành trễ hơn thì cứ bấm vào nút Earlier trains hoặc Later trains ở góc phải trên màn hình nhé.

Đối với tàu thường TRA

Kiểm tra trực tuyến tại: https://www.railway.gov.tw/tra-tip-web/ (có hỗ trợ Tiếng Trung, Tiếng Nhật và Tiếng Anh). Tàu thường TRA có mặt ở hầu khắp quốc đảo Đài Loan, ở cả bờ Đông lẫn bờ Tây.

 • Bước 1: nhập tên địa điểm xuất phát và địa điểm đến. Trong trường hợp bạn không biết/không nhớ tên bến tàu. Bạn có thể click chọn biểu tượng location để thể hiện maps rất rõ ràng. Từ đó bạn có thể click chọn địa điểm trạm tàu cực kỳ dễ dàng.
 • Bước 2: chọn ngày khởi hành (chỉ kiểm tra được lịch tàu chạy trước 63 ngày).
 • Bước 3: click chọn lọc tàu theo thời gian khởi hành hoặc theo thời gian đến (chỉ cần chọn khoảng thời gian mà bạn muốn, trang web sẽ tự động lọc ra những chuyến tàu phù hợp).

2

Trường hợp bạn muốn tìm kiếm lại chuyến tàu khởi hành sớm hơn hoặc tìm kiếm tiếp chuyến tàu khởi hành trễ hơn thì reset lại bộ tìm kiếm nhé.

Hướng dẫn mua vé tàu 

Đối với tàu cao tốc THSR

Book vé trực tuyến tại: https://irs.thsrc.com.tw/IMINT/?locale=en

 • Bước 1: nhập các thông tin cần thiết vào từng trường tìm kiếm (lấy thông tin từ việc kiểm tra lịch tàu chạy ở trên). Nếu đã chọn được tàu chính xác thì tại mục Search, bấm chọn By Train No. Rồi nhập mã tàu tương ứng vào phần Train ID.
 • Bước 2: nhập thông tin cá nhân

3

 • Bước 3: tiến hành thanh toán. Có 2 phương thức thanh toán: offline (tại các cửa hàng tiện lợi 7-eleven/ Family Mart/ OK Mart/ Hi-Life hoặc các trạm tàu THSR), online (bằng thẻ Visa/ Master Card/ Union Pay/ JCB hoặc American Express). Tuỳ vào nhu cầu mà bạn chọn phương thức thanh toán tương ứng và tiến hành thanh toán tại từng trang cụ thể.

4

 • Bước 4: check email để nhận xác nhận đặt tàu (lưu ý: đây chỉ là xác nhận đặt tàu thành công, không phải là vé tàu chính thức). Bạn in xác nhận này, kèm với Passport mà bạn sử dụng để đặt chỗ, xuất trình cho nhân viên tại quầy vé trước chuyến đi tầm 15-30 phút để lấy vé chính thức lên tàu nhé.

 

Đối với tàu thường TRA

Các lưu ý cần biết trước khi book vé tàu TRA: https://www.railway.gov.tw/tra-tip-web/tip/tip00C/tipC12/view10

 • Mỗi Passport chỉ được mua tối đa 6 vé/ngày (đối với vé 1 chiều) hoặc 12 vé/ ngày (đối với vé khứ hồi). Ngày ở đây được hiểu là ngày mua vé, chứ không phải ngày khởi hành. Ví dụ: hôm nay (ngày 05/09/2019), bạn muốn mua 12 vé 1 chiều đi từ Taipei đến Kaohsiung khởi hành ngày 19/09/2019, nếu chỉ sử dụng 1 passport, bạn phải tốn ít nhất 2 ngày (hôm nay và ngày mai) để mua đủ 12 vé, nếu sử dụng 2 passport, bạn có thể mua hết 12 vé trong hôm nay.
 • Bạn được phép book vé tàu tối đa 14 ngày và tối thiểu 1 tiếng trước giờ khởi hành.
 • Kể từ ngày 15/08/2014, trong vòng 3 tháng nếu bạn reserve vé mà không thanh toán cũng như không cancel trong thời gian quy định, vi phạm quá 3 lần sẽ bị cấm book vé online trong vòng 6 tháng kể từ lần vi phạm thứ 3.

Book vé trực tuyến tại: https://www.railway.gov.tw/tra-tip-web/tip/tip001/tip123/query

 • Bước 1: nhập các thông tin cần thiết vào từng trường tìm kiếm (lấy thông tin từ việc kiểm tra lịch tàu chạy ở trên). Bắt buộc phải nhập Train Number, lấy từ các ký tự số cuối của tên tàu. Ví dụ theo kết quả tìm kiếm ở trên, chuyến tàu Tze-Chiang Limited Express 113 sẽ khởi hành lúc 08:28, như vậy Train Number sẽ là 113.
 • Bước 2: lựa chọn loại vé: Adult hoặc Child
 • Bước 3: tiến hành thanh toán. Có 2 phương thức thanh toán: offline (tại các cửa hàng tiện lợi 7-eleven/ Family Mart/ OK Mart/ Hi-Life hoặc các trạm tàu THSR), online (bằng thẻ Visa/ Master Card/ Union Pay/ JCB hoặc American Express). Tuỳ vào nhu cầu mà bạn chọn phương thức thanh toán tương ứng và tiến hành thanh toán tại từng trang cụ thể.

5

 • Bước 4: bấm Print ticket collection information để in/ lưu xác nhận đặt tàu (lưu ý: đây chỉ là xác nhận đặt tàu thành công, không phải là vé tàu chính thức). Bạn in xác nhận này, kèm với Passport mà bạn sử dụng để đặt chỗ, xuất trình cho nhân viên tại quầy vé trước chuyến đi tầm 15-30 phút để lấy vé chính thức lên tàu nhé.

Lưu ý về Thời hạn thanh toán:

 • Trong vòng 2 ngày kể từ ngày book vé, bạn phải hoàn tất thanh toán
 • Nếu bạn book vé trong vòng 2 ngày kể từ ngày khởi hành, bạn phải hoàn tất thanh toán trước 23:59 của ngày liền trước ngày khởi hành
 • Nếu bạn book vé trong ngày khởi hành, bạn phải hoàn tất thanh toán trước 30 phút so với giờ tàu chạy

Cần lưu lại Booking code phòng trường hợp cần cancel hoặc đổi phương thức thanh toán từ offline sang online. Quản lý booking của mình bằng số Passport và Booking number tại: https://www.railway.gov.tw/tra-tip-web/tip/tip001/tip115/query

Đối với tàu semi/ local train

Bạn có thể kiểm tra lịch tàu chạy của local train cùng chung với tàu TRA, hoặc sử dụng google maps. Vì local train không cần mua vé trước nên bạn cứ sử dụng Easy Card hoặc iPass để quẹt khi lên và xuống tàu và trừ tiền trực tiếp vào thẻ luôn.

Chỉ được book vé trước 2 tuần, tối đa 6 vé/ngày/người. Thẻ Easy Card/ iPass có thể sử dụng để đi xe lửa ở Đài Loan mà không cần mua vé.

Riêng đối với các loại tàu cao tốc khác (là những loại tàu có tên riêng hẳn hoi như Taroko, Tze-Chiang Limited Express, Chu-Kuang Express, Puyuma) thì bắt buộc phải mua vé online hoặc offline tại quầy vé trong ga tàu.

Nếu bạn ở Đài Trung, sử dụng Easy Card sẽ được miễn phí đi xe bus trong phạm vi không quá 10km.

Nếu bạn ở Cao Hùng, sử dụng iPass Card sẽ được miễn phí đi xe bus trong toàn thành phố (riêng xe bus đường cao tốc thì được giảm NT$12).

Keyword thần thánh giúp bạn tìm đường đi ở Đài Loan đó là: “Bus/ train to [place you want to go]”, gõ trên google thì sẽ ra ngay.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 2

KHÁCH SẠN Ở ĐÀI LOAN

Phòng dorm ở là lựa chọn luôn được mình ưu tiên khi đi du lịch ở Đài Loan. Phòng dorm ở Đài Loan được trang trí khá đẹp, sạch sẽ và khá riêng tư.

Cũng như các quốc gia khác, 2 trang web dùng để đặt phòng ở Đài Loan mà mình hay dùng là Agoda và Booking. Lựa chọn các khách sạn ở trung tâm, bên cạnh nhà ga (có thể đi bộ được) để thuận tiện cho việc di chuyển.

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TỰ TÚC ĐÀI LOAN 1

Giá trung bình cho 1 đêm ở phòng dorm rơi vào khoảng 300.000 VNĐ – 600.000 VNĐ, tùy vào từng địa điểm.

Thông thường, thời gian checkin tại các khách sạn ở Đài Loan là 15:00PM, checkout là 11:00AM hoặc trước 12:00PM. Bạn lưu ý điều này để sắp xếp lịch trình cho hợp lý, để đến nơi không phải đợi checkin lâu.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên của Mi Vida Travel về kinh nghiệm du lịch tự túc Đài Loan. Bạn có thể mạnh dạn lên đường khám phá đất nước Đài Loan.

Mi Vida Travel chúc bạn có một chuyến du lịch thật tuyệt vời.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here