Với những người muốn khám phá xứ sở kim chi, việc xin visa du lịch Hàn Quốc là điều không thể thiếu trước khi bạn đặt chân vào đất nước này.

Thông báo quan trọng dành cho bạn nào làm VISA đi Hàn Quốc: Bắt đầu từ ngày 18/10/2019 Lãnh Sự Quán sẽ có những thay đổi liên quan đến vấn đề xin thị thực đối với VISA nhiều lần (multiple VISA) theo diện hộ khẩu thành phố lớn – Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

THAY ĐỔI QUAN TRỌNG VỀ VẤN ĐỀ XIN VISA HÀN QUỐC

Vì nhiều vấn đề bất cập phát sinh sau khi áp dụng chính sách cấp VISA 5 năm cho cư dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Kể từ ngày 18/10/2019, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã đưa ra thông báo về việc thay đổi chính sách về vấn đề này.

Việc thay đổi chính sách mới sẽ khiến cho điều kiện xin VISA Hàn 5 năm trở nên khó khăn và quá trình kiểm duyệt cũng sẽ được thắt chặt rất nhiều so với trước đây.

Hồ sơ vẫn như trước nhưng cần bổ sung thêm một số điều kiện như sau:

 • Đối với trường hợp lần đầu tiên xin VISA Hàn theo diện Hộ khẩu thành phố lớn. Chỉ có thể xin được loại visa du lịch ngắn hạn.
 • Nếu người xin đăng ký xin VISA Hàn chưa từng có lịch sử VISA du lịch ngắn hạn thì không thể xin VISA Hàn nhiều lần hiện tại đô thị.
 • Tuy nhiên, nếu như đã từng đi các nước thuộc khối OECD (Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc,… các nước Châu Âu) từ 2 lần trở lên (trong vòng 5 năm gần nhất). Thì có khả năng đăng ký xin visa Hàn nhiều lần diện Hộ khẩu thành phố lớn.
 • Cần phải nộp các giấy tờ liên quan đến chứng minh công việc hiện tại (Hợp đồng lao động, Giấy xác nhận nhân viên/học sinh/sinh viên….).
 • Trường hợp là chủ doanh nghiệp phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đối với hộ khẩu thành phố lớn nhưng Passport trắng chưa từng đi bất cứ đâu thì chỉ có thể xin được VISA single (VISA một lần du lịch ngắn hạn).

Hộ khẩu thành phố lớn, đã từng đi các nước thuộc khối OECD hoặc Châu Âu thì có khả năng xin được VISA Multiple (VISA 5 năm). Nhưng còn tùy thuộc vào hồ sơ và quá trình xét duyệt của Đại Sứ Quán.

Hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Hồ Chí Minh: Cần bản gốc và bản photo. Giấy tờ này chỉ cần khi bạn có hộ khẩu tại ba thành phố trên.

Du lịch Hàn Quốc xin visa ở đâu?

Hiện tại, Việt Nam có hai địa điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc là tại phòng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc:

 • Hà Nội (tầng 7, tòa nhà Charmvit 117, Trần Duy Hưng).
 • TP.HCM (107 đường Nguyễn Du, quận 1).

Những bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng đến hết miền Bắc nộp tại cơ quan ở Hà Nội.

>>> Lưu ý, nếu xin riêng lẻ, bạn phải tự đến nộp hồ sơ. Nếu xin cho cả gia đình, tập thể, chỉ cần đại diện đi là được chấp nhận.

Chi phí xin Visa du lịch Hàn Quốc

Theo thông báo của đại sứ quán. Bạn sẽ tốn:

 • 20 USD nếu xin visa đi dưới 90 ngày.
 • 50 USD nếu xin visa đi một lần trên 90 ngày.
 • 60 USD nếu xin visa đi 2 lần trong 6 tháng
 • 80 USD nếu xin visa đi nhiều lần.

Đặc biệt, visa đi lại nhiều lần chỉ áp dụng cho những đối tượng từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trên 4 lần trong vòng 2 năm. Tính đến ngày dự định cấp visa và không vi phạm quy định của xuất nhập cảnh.

Visa được cấp có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm, mỗi lần nhập cảnh không quá 30 ngày.

Những giấy tờ cần thiết xin Visa du lịch Hàn Quốc

Tất cả giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho hồ sơ xin visa Hàn Quốc. Phải qua dịch thuật tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và công chứng.

Giấy tờ cá nhân và form xin thị thực

Hộ chiếu:

Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng đối với VISA Single. Trên 1 năm đối với VISA Multiple: nộp cả bản gốc và 1 bản photo. Nếu đã từng có VISA Hàn thì phải photo trang VISA kèm vào hồ sơ.

 • Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng. Nếu hộ chiếu của bạn từng đi các nước như Anh, Mỹ, Australia, Nhật và Hàn Quốc, tỷ lệ đậu sẽ cao hơn.

Nếu đổi hộ chiếu mới, bạn phải nộp kèm hộ chiếu cũ để người kiểm tra biết bạn từng có visa những nước này.

 • Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị sổ hộ khẩu. Photo công chứng trên nền giấy A4, KHÔNG CẮT.
 • Sổ tạm trú (nếu bạn đang làm việc tại địa phương khác) photo công chứng nguyên cuốn.
 • Bản sao chứng minh nhân dân photo công chứng trên nền giấy A4, KHÔNG CẮT.
 • 2 ảnh thẻ 4×6, phông trắng và chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Chú ý, phía Hàn Quốc không chấp nhận ảnh đen trắng, ảnh scan và kích cỡ không đúng quy định.
 • Giấy kết hôn (nếu đi 2 vợ chồng) photo công chứng.
 • Giấy tờ nhà đất, xe hơi (nếu có).

Đối với đơn xin visa, bạn có thể tải mẫu của bên Đại sứ quán Hàn Quốc. Gợi ý mẫu đơn tại đây.

Với trẻ em, bạn cần nộp giấy khai sinh hoặc hộ khẩu đã dịch thuật tiếng Anh và công chứng để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Nếu là học sinh, sinh viên: Xin giấy xác nhận học sinh, sinh viên và giấy xin nghỉ học từ nhà trường.

Giấy tờ liên quan đến chuyến đi

 • Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng).
 • Xác nhận vé máy bay khứ hồi. Trong trường hợp chưa mua vé máy bay, bạn có thể đặt vé lấy code, chưa cần thanh toán.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc.

Giấy tờ chứng minh công việc

 • Hợp đồng lao động: Nếu không có bản song ngữ, bạn phải dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng.
 • Giấy xác nhận mức lương, bảng lương có dấu của công ty hoặc sao kê tài khoản tiền lương trong 3 tháng gần nhất (kèm bản tiếng Anh).
 • Đơn xin nghỉ phép: Hãy nêu rõ thời gian bạn nghỉ. Trong đơn, bạn cần chữ ký của giám đốc nơi làm việc. Tất nhiên, đơn được viết bằng tiếng Anh. Lưu ý: Giấy xin nghỉ học và xin nghỉ phép với lý do du lịch Hàn Quốc và phải trùng khớp với lịch trình chuyến đi.
 • Tất cả được đóng mộc treo, giáp lai.

Đối với những người làm kinh doanh, bạn chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế. Bạn hãy nhớ dịch sang tiếng Anh kèm theo công chứng.

Chứng minh tài chính

Sổ tiết kiệm có số tiền 5000$ gửi trên 1 tháng. Tính đến ngày nộp hồ sơ có kèm theo xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần) + copy 02 mặt sổ tiết kiệm.

Trong trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn gửi 03 tháng kèm theo sổ đỏ nhà đất có bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước hoặc copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên người nộp hồ sơ.

Hãy lên ngân hàng xin giấy xác nhận số dư (bản song ngữ Hàn, Anh). Phía Hàn Quốc không nhận sổ tiết kiệm mở tại quỹ tín dụng.

Phần này rất quan trọng. Nếu chứng minh bạn có nhiều tiền trong tài khoản, tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ cao hơn.

Trường hợp chứng minh bằng tài chính của vợ/chồng hoặc bố mẹ, bạn phải có thư bảo lãnh (có bản dịch tiếng Anh) kèm bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người có tài sản.

Bên cạnh đó, bạn cần có giấy khai sinh, đăng ký kết hôn hoặc hộ khẩu (có bản dịch tiếng Anh kèm công chứng) để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Trong hồ sơ, bạn có thể gửi kèm giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đăng ký ôtô (phải có bản sao công chứng).

Lưu ý, đại sứ quán không tiếp nhận các giấy tờ photo qua hình thức chụp ảnh, đặc biệt là các giấy tờ dịch tiếng Anh/Hàn có công chứng.

Đặc biệt, mọi giấy tờ nộp trong hồ sơ phải là khổ giấy A4.

Các trường hợp được miễn chứng minh tài chính

Những đối tượng được miễn chứng minh tài chính đối với visa du lịch Hàn Quốc bao gồm:

1. Đối tượng là nhân viên (nhân viên khối văn phòng) thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam (tra cứu thông tin trên trang web: vnr.500.com.vn sau đó chụp màn hình danh sách có tên công ty thuộc top 500 kèm theo hồ sơ) hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham.

2. Nhân viên Công chức nhà nước, nhân viên thuộc khối doanh nghiệp quốc doanh.

3. Đối tượng sở hữu số dư ngân hàng trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc  (bắt buộc có xác nhận số dư của ngân hàng với thời gian xác nhận trong vòng 2 tuần tính đến thời điểm nộp hồ sơ)

4. Đối tượng sở hữu thẻ tín dụng ưu đãi hoặc đối tượng có tài sản, thu nhập trên mức quy định. Cụ thể là những đối tượng có thu nhập hàng năm trên 8,000 đô la Mỹ (bắt buộc phải chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum) yêu cầu phải có xác minh là chủ sở hữu loại thẻ trên của ngân hàng.

5. Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao ( ví dụ: Bác sĩ, …)

※ Lưu ý: Các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.

6.  Đối tượng đã từng tốt nghiệp Đại học tại Hàn Quốc (bao gồm trường cao đẳng)

7.  Đối tượng là cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.

8.  Đối tượng là nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.

9.   Đối tượng có quyền định cư lâu dài,đối tượng đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD

Các trường hợp được miễn visa

Những đối tượng được miễn visa Hàn Quốc bao gồm:

 • Công dân Việt Nam có hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và thẻ APEC (đi cùng hộ chiếu phổ thông) nếu nhập cảnh dưới 90 ngày.
 • Công dân các quốc tịch như Brunei, Mỹ, Kuwait… nếu đi dưới 30 ngày; Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Australia… nếu đi dưới 90 ngày và Canada nếu đi dưới 6 tháng.

Một số lưu ý

 • Tất cả giấy tờ đều phải sử dụng tiếng Hàn, tiếng Anh, hoặc song ngữ Việt – Hàn, Việt – Anh. Một số giấy tờ cần phải được công chứng rõ ràng.
 • Bạn phải cẩn trọng, tỉ mỉ và dành nhiều thời gian để đảm bảo hồ sơ đạt chuẩn.

Mi Vida Travel tổng hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here